5 Cảm Xúc Bạn Sẽ Có Khi Bạn Từ Bỏ Công Việc Mà Bạn Vẫn Quan Tâm

 

Đây là một điều đặc biệt khó khăn đối với tôi khi viết. Tại sao? Bởi vì sau hai năm rưỡi viết bài cho The Muse, đây sẽ là bài viết cuối cùng của tôi (bây giờ).

Với một công việc toàn thời gian và một người vợ rất tuyệt tôi có lẽ nên dành nhiều thời gian hơn, đó là lựa chọn đúng đắn cho tôi ngay bây giờ. Nhưng đó không phải là một quyết định dễ dàng để tôi thực hiện. Giọng tôi run rẩy khi tôi đưa ra thông báo.

Kể từ đó, tôi đã cảm thấy một vài cảm xúc mà tôi chắc chắn không cảm thấy khi tôi bỏ công việc khác trong quá khứ. Và vì tôi vẫn tiếp tục xử lý chúng, tôi đã nhận ra rằng một trong những cách tốt nhất để làm điều đó là viết tất cả chúng xuống để chia sẻ với bạn đọc.
 
1. Bạn sẽ lo lắng rằng bạn đã tạo ra một sai lầm

 

Thực tế là tôi sẽ không ngại nói rằng tôi đã rất may mắn khi nhận được công việc này, vài dự án thành công và tôi lo rằng mình đang phạm sai lầm.

Tôi không biết liệu tôi có được trả tiền một lần nữa để làm điều gì đó làm cho bạn bè của mình (và bạn bè của bạn bè)  để nhận được câu nói, “Tôi đọc điều bạn đã viết và nó thực sự giúp ích cho tôi.”

Đối với bạn, có lẽ cảm giác “bao giờ nữa?” Bắt nguồn từ sự thay đổi nghề nghiệp mà bạn không hài lòng, hoặc một ông chủ mà bạn biết không hợp với mình. Nhưng dù bạn vẫn quan tâm đến công việc hiện tại, bạn vẫn sẽ tự hỏi liệu bạn có đang đưa ra quyết định đúng hay không trong vấn đề tìm việc làm mới.
 
2. Bạn sẽ tự hỏi liệu họ có nhận ra bạn đã không còn ở đây
 
Bạn có thể đã giả định điều này, nhưng những người viết cho The Muse rất thông minh, chu đáo và có nhiều điều thú vị để bạn học hỏi. Ở cấp độ chuyên nghiệp, họ là đồng đội tuyệt vời và tôi sẽ nhớ họ.

Nhưng bây giờ, tôi lo lắng rằng có lẽ tôi là một gã tồi, hoặc có thể tệ hơn, môt kẻ đáng bị lãng quên.

Bạn sẽ hiểu là mình đang hiểu sai về bản thân khi tìm việc làm mới, nhưng sẽ là một khoảng thời gian khó khăn để bạn có thể bắt bản thân ngừng nghĩ về nó.
 
3. Bạn sẽ từ từ bắt đầu cảm thấy hào hứng về điều tiếp theo
 
Nếu bạn đang bỏ công việc mà bạn quan tâm, rất có thể là bạn đang có một kế hoạch mới cho tương lai. Hoặc bạn đang dành thời gian để đánh giá lại cuộc sống của mình. Dù lý do nào đã đưa bạn đến quyết định này, không thể phủ nhận rằng tương lai có tiềm năng rất thú vị.

Đối với tôi, tôi rất mong được bắt đầu lại cuốn sách mà tôi đã viết ở trường năm tốt nghiệp. Nó đã bị bỏ qua trong ít nhất 5 năm. Lúc đó tôi mới 23 tuổi khi tôi đặt bút lên giấy và, tốt thôi, hãy nói rằng tôi đã già đi một chút kể từ đó. Tôi cũng muốn nghĩ rằng tôi cũng khôn ngoan hơn một chút. Và tôi rất vui khi thấy điều đó có ý nghĩa gì đối với khả năng sáng tạo của tôi hiện giờ.
Đây sẽ không phải là một cảm xúc mà bạn sẽ cảm thấy ngay lập tức. Bạn sẽ có rất nhiều thứ khác để xử lý trước tiên và rất nhiều thứ trong số đó sẽ liên quan đến nỗi nhớ bạn vẫn có về công việc bạn đang rời bỏ. Nhưng có lẽ bạn có lý do để tìm việc làm mới, và tại một thời điểm nào đó, bạn sẽ được tiếp thêm sinh lực.
 
4. Bạn cân nhắc lại về đơn từ chức
 
Chờ giây lát. Bạn có một công việc tuyệt vời mà bạn lại đang rời đi? Tại sao bạn làm điều này? Xem lại những lí do một lần nữa!
Một lần nữa, nếu bạn quan tâm đến vị trí của mình, bạn sẽ muốn xé lá thư từ chức của mình. Khi viết bài viết này, tôi đã nghĩ đến việc làm như vậy ít nhất một chục lần. “Được rồi, vì vậy tôi biết tôi đã nói với bạn rằng tôi sẽ rời đi,” bạn sẽ muốn nói thế. “Nhưng tôi đã nghĩ về nó và tôi thực sự hy vọng rằng chúng ta có thể giả vờ rằng nó chưa bao giờ xảy ra.”

Nhưng sau đó, bạn sẽ nhớ tất cả những điều bạn đang chờ đợi sau khi bạn nghỉ việc. Và nếu chúng vẫn là lý do chính đáng, bạn sẽ cưỡng lại sự thôi thúc cầu xin lại công việc của mình.
 
5. Bạn sẽ cảm thấy biết ơn vì khoảng thời gian đã có
 
Trên một mức độ cá nhân khác, The Muse là hương vị đầu tiên của tôi về một cơ hội được viết tự do với chủ đề nhất quán và thú vị. Trước đó, tôi đã chán nản với những khách hàng không trả tiền đúng hạn hoặc giao cho tôi các công việc dựa trên những thỏa thuận miệng.
Nhưng ngay cả khi hoàn cảnh của bạn khác với tôi, chắc chắn bạn sẽ muốn cảm ơn tất cả những người bạn đã làm việc cùng khi bạn rời đi. Và khi bạn vẫn quan tâm đến công việc của mình, đó chỉ là điều tự nhiên.

Có thể bạn đã học được một vài điều, quen biết nhiều bạn bè và có cơ hội tuyệt vời trên sự nghiệp. Tất nhiên bạn sẽ cảm thấy biết ơn khi bạn bước ra khỏi một cái gì đó mà vẫn luôn có ý nghĩa với bạn.
Thật khó để rời đi mà không cảm thấy bất kỳ cảm xúc mạnh mẽ nào. Và khi bạn xử lý những cảm xúc đó, đừng để bất cứ ai bảo bạn quá vội vàng. Bạn quan tâm đến công việc này, và bạn cần dành thời gian để đau buồn. Vâng, đau buồn. Bởi vì ngay cả khi bạn đang đi theo con đường của riêng mình, từ bỏ một công việc bạn vẫn quan tâm thì không bao giờ dễ dàng.