7 Cách Tốt Hơn Để Trả Lời Câu Hỏi “ Bạn Làm Nghề Gì? ’’

Câu hỏi “Bạn làm nghề gì?” Về cơ bản trở thành đồng nghĩa với “Bạn là ai?”

Tôi biết không ít người cố gắng tham khảo để nắm được các kỹ năng để có thể tìm việc làm lương cao, hoặc có được sự nghiệp bạn mong muốn. Nhưng nếu đã tìm được rồi, thì bạn trả lời thế nào khi ai đó hỏi bạn về công việc bạn đang làm.

Câu hỏi “Bạn làm nghề gì?” Về cơ bản trở thành đồng nghĩa với “Bạn là ai?”

Trong cuộc trò chuyện thông thường có một lý do khiến nó hầu như luôn luôn theo sau câu “Tên của bạn là gì?” Đó là cách đối phương hiểu được phần nào về bạn và cho phép họ phân loại bạn thuộc nhóm người nào và cung cấp cho họ một số thông tin nhanh về những gì bạn làm, bạn là ai hoặc có khi là bạn tìm việc làm ở lĩnh vực nào.

Nhưng cũng có một phần hạn chế khi giới thiệu bản thân với câu trả lời vắn tắt này vì khi được dán nhãn sai, chúng có thể dẫn đến những khuôn mẫu sai lệch. Nhận thức được hình thành dựa trên những trải nghiệm được tích lũy bởi chính người bạn đang nói chuyện hơn là những gì họ thực sự biết về bạn, cá nhân bạn.

Ví dụ:

Bạn nói: Tôi là người bán hàng.Họ nghĩ: Bạn là một người thực dụng.Bạn nói: Tôi là một luật sư.Họ nghĩ: Bạn là kiểu thích tranh luận.Bạn nói: Tôi là kế toán.Họ nghĩ: Bạn là một người khô khan, đam mê số liệu.
Có lẽ tôi hơi cực đoan, nhưng bạn hiểu ý tôi chứ; tỷ lệ cược là, bất kỳ mô tả nhanh nào bạn đã sử dụng trong quá khứ về công việc của bạn — hầu như không thể hiện hết được con người bạn. Nhưng ở khắp mọi nơi từ các sự kiện giao lưu đến các cuộc họp mặt gia đình, câu hỏi này sẽ tiếp tục sống. Vì vậy, bạn cần phải tìm một cách để giải thích công việc của bạn theo cách mà nó làm cho một cuộc trò chuyện tích cực ngay từ đầu.

Dưới đây là 7 cách để định lại câu hỏi phổ biến này để giúp bạn tìm ra câu trả lời hấp dẫn hơn. Thử nghiệm với những người khác trong các cuộc trò chuyện trong vài tuần tới để xem điều gì cho phép bạn thể hiện bản thân tốt nhất và xây dựng mối quan hệ có ý nghĩa hơn.


1. Nói về cách bạn giúp mọi người

Bạn có thể là một người làm marketing. Hoặc bạn có thể là người giúp các công ty kể những câu chuyện hấp dẫn về thương hiệu của họ. Và câu trả lời đó có thú vị hơn không? Tôi đã sử dụng điều này tại các bữa tiệc tối và mang lại hiệu quả tuyệt vời: Nó ngay lập tức loại bỏ các khuôn mẫu về chức danh công việc của bạn và giải thích giá trị bạn mang lại. Bắt đầu câu trả lời tiếp theo của bạn với “Tôi giúp mọi người …” và xem cuộc trò chuyện đưa bạn từ đó đến đâu.

 

2. Kể một giai thoại về công việc của bạn

Câu chuyện luôn hấp dẫn. Nó giúp kết nối mọi người. Một nghiên cứu của Đại học Princeton phát hiện ra rằng hoạt động não của người kể chuyện và người nghe thực sự bắt đầu phản chiếu nhau, mặc dù thực tế là một người đang nói chuyện và một người đang lắng nghe.Và cách tốt nhất để giải quyết vấn đề “Bạn làm nghề gì?”, bạn sẽ cung cấp ngữ cảnh cho người mà bạn đang nói chuyện, thay vì dựa vào hình ảnh họ có trong đầu họ về những gì bạn làm.

Khi thực hiện chiến lược này, bạn có thể phải sử dụng tiêu đề công việc của bạn như là một phân đoạn, nhưng chuyển ngay lập tức thành một câu chuyện về một điều gì đó vui vẻ hoặc truyền cảm hứng cho bạn tại nơi làm việc. Ví dụ, tại một bữa tiệc gần đây tôi đã nói với ai đó tôi là một nhà tư vấn truyền thông, nhưng sau đó kể tiếp một câu chuyện về một khách hàng cung cấp bối cảnh cho công việc của tôi và minh họa nhu cầu trên thị trường về những gì tôi làm.
 

3. Cung cấp kiến thức cho người hỏi

Hãy suy nghĩ về câu trả lời của bạn ở khía cạnh: Bạn đang giáo dục người khác về chủ đề của bạn. Vì vậy, thay vì chỉ nói chức danh của bạn, hãy giải thích điều gì đó mà họ có thể không biết về công việc hoặc ngành của bạn. Nói về khoảng trống trên thị trường mà bạn đang điền. Nói về điều mới nhất xảy ra trong ngành của bạn. Nói về điều thú vị nhất mà bạn đã học được gần đây.
 

4. Đừng quá nhạy cảm

Đừng sợ câu chuyện trở mang tính cá nhân và hãy nói về cuộc hành trình của bạn. Điều gì đã dẫn bạn tới nơi bạn đang ở ngày hôm nay? Ước mơ của bạn cho giai đoạn tiếp theo của sự nghiệp của bạn là gì? Mọi cuộc trò chuyện đều đang xây dựng mối quan hệ. Để làm điều này một cách hiệu quả, bạn cần để mọi người đứng sau bức màn, thậm chí chỉ một chút, để họ hiểu bạn đang đến từ đâu.
 


5. Liên kết với người hỏi

Không phải tất cả là về bạn, ngay cả khi nó là như thế. Nhấn mạnh chi tiết về bạn và công việc của bạn có liên quan đến người bạn đang trò chuyện. Khách hàng trong câu chuyện tôi kể ở bữa tiệc cũng vừa kết thúc buổi phục hồi trị liệu thành công sau một tai nạn xe hơi, và như tôi đã nói, tôi thấy khuôn mặt của nhà trị liệu phục hồi chức năng sáng lên với sự công nhận. Hãy suy nghĩ về những trải nghiệm bạn có sẽ cộng hưởng với những người bạn đang nói chuyện hoặc có thể giúp họ bằng cách nào đó.
 
6. Hãy để sự đam mê của bạn tỏa sáng

Tìm một cái gì đó về những gì bạn làm mà thực sự soi sáng bạn, và tập trung vào đó. Khi bạn thể hiện sự đam mê của bạn về điều gì đó, bạn là nam châm thu hút. Mọi người thực sự muốn được xung quanh đó. Và biết đâu nhờ niềm đam mê từ bạn họ sẽ thấy được cái hay từ ngành nghề của bạn, qua đó bạn sẽ giúp người khác tìm việc làm phù hợp.

 

7. Tự quảng cáo

Chúng ta cần phải quảng bá về thương hiệu của chính mình. Chúng ta cần nhiều người hơn, những người có thể nói thẳng thắn về giá trị họ mang đến cho khách hàng và tổ chức mà họ làm việc. Không phải thế giới sẽ là một nơi tốt hơn nếu mọi người bước ra khỏi tấm màn che và thực sự cởi mở về những gì họ giỏi? Nhiều người hơn sẽ làm những điều họ yêu thích. Chúng ta, nói chung, sẽ hạnh phúc hơn.

Vì vậy, đừng ngại. Bạn thực sự đang làm mọi người có lợi bằng cách trung thực về những gì bạn giỏi và thế mạnh của mình. Và bạn có thể thấy rõ ràng hơn là nói “Tôi là một kế toán” vào lần tới khi có người hỏi.  “Bạn làm nghề gì?” Có thể mãi mãi đồng nghĩa với “Bạn là ai?” Nhưng với một trong những câu trả lời thay thế này, tiếng nói của bạn sẽ nằm trong trong tâm trí của họ.