4 Câu Hỏi Bạn Nên Hỏi Nhà Tuyển Dụng Trong Buổi Phỏng Vấn

“Hãy chuẩn bị cho buổi phỏng vấn như thể đó là công việc mơ ước của đời bạn.”

Đó là lời khuyên từ đối tác tài năng của Greylock, Ông Dan Portillo, đã cho tôi về việc chuẩn bị cho buổi phỏng vấn tìm việc làm.

Gần cuối mỗi cuộc phỏng vấn sẽ có một giai đoạn khó xử khi mà nhà tuyển dụng sẽ yêu cầu bạn đặt câu hỏi cho họ. Tôi muốn chia sẻ những câu hỏi đã làm khó nhiều nhất trong số hàng trăm cuộc phỏng vấn mà tôi đã thực hiện với các công ty lớn như Google và Amazon. Bạn sẽ không có nhiều hơn mười phút để suy nghĩ. Đó là lý do tại sao nó là rất quan trọng để bạn cần chuẩn bị kịch bản trước.

 

Câu hỏi số 1: “Điều gì khiến bạn ở đây?”

Bốn từ này là bộ cân bằng trong cuộc phỏng vấn của bạn. Nó không chỉ là về những gì bạn đang hỏi, đó là về cách bạn đang đặt câu hỏi. Lý do tại sao câu hỏi này là cực kỳ mạnh mẽ là bởi vì bạn đang cho phép người được phỏng vấn sử dụng trí tưởng tượng của họ. Bạn đã cho phép họ cho bạn biết tại sao công ty lại phi thường đến mức họ không đi phỏng vấn ở nơi khác. Trong nhiều tổ chức, đó là những lợi ích không được đăng trên trang tuyển dụng của họ để thúc đẩy việc ứng tuyển của ứng viên – và bạn nên biết đó là những gì để tìm việc làm mơ ước.

 
Câu hỏi # 2: “Nếu bạn có thể thay đổi một điều về công ty mà không liên quan đến sản phẩm, nó sẽ là gì?”

Sản phẩm luôn phát triển, nhưng mọi công ty đều có khuyết điểm.Thường mất sáu tháng tại một công ty để cho một nhân viên mới biết được họ đã quyết định đúng hay không. Đây là cơ hội của bạn để tìm hiểu về một số sự thất vọng trong công việc mới. Có thể một người nào đó đã được hứa rằng họ có thể làm việc ở nhà một ngày mỗi tuần nhưng khi họ đi phỏng vấn điều đó lại không đúng sự thật. Đó là công việc của bạn để khám phá điều đó.

 

Câu hỏi # 3: “Hãy cho tôi biết về tầm nhìn của công ty và cách bạn dự định thực hiện điều đó.”

Tôi muốn biết câu trả lời cho câu hỏi này, nhưng tôi yêu cầu nhiều nhân viên trong công ty trả lời để biết liệu câu trả lời có nhất quán hay không. Nếu bạn đang nghe ba phiên bản khác nhau và tất cả mọi người có một kế hoạch thực hiện khác nhau, điều này có thể là gợi ý của bạn để tìm việc làm khác.

 

Câu hỏi # 4: “Người ta thấy thách thức gì nhất trong vai trò này trong sáu tháng đầu tiên?”

Bạn không bao giờ thực sự biết những gì cần thiết trong một công việc cho đến khi bạn đang thực sự làm việc đó. Đây là cơ hội để bạn khám phá những điều ẩn bên trong và những gì bạn có được từ phản hồi này sẽ giúp bạn đánh giá về công việc này. Dan Clay, tác giả và chuyên gia về nghề nghiệp tại Conscious Career, nói,
“Câu hỏi này cũng đặt bạn vào suy nghĩ của ai đó đã làm công việc này và đưa bạn đến cùng phía với người phỏng vấn, điều quan trọng để xây dựng mức độ tin cậy cần thiết để thuyết phục một công ty đặt cược vào bạn. ”

Tôi đã nhận được lời khuyên quan trọng nhất từ ​​Ryan Hawk, người dẫn chương trình The Learning Leader Show:

“Đừng chờ đợi cho đến khi kết thúc để đặt câu hỏi bởi vì nó phải là một cuộc trò chuyện hai chiều. Hãy là một người biết lắng nghe và đặt câu hỏi cho nhà tuyển dụng dựa trên sự tò mò của bạn để tìm hiểu về cơ hội. ”

Ryan nói rất đúng, các cuộc phỏng vấn được xem là tốt cần có sự trôi chảy trong giao tiếp. Trích dẫn một câu nói từ Stephen Covey: “Tìm kiếm việc làm trước tiên để lắng nghe, sau đó để được hiểu. Hãy chú ý và đặt những câu hỏi này trong suốt cuộc trò chuyện của bạn.”